Học Làm Tài Xế: Hướng Nghiệp Lương Cao, Cơ Hội Hấp Dẫn

Học Làm Tài Xế

Công việc lái xe vốn là một trong những nghề hot được nhiều bạn trẻ quan tâm trong thời đại công nghệ số bùng nổ như hiện nay. Vậy muốn trở thành một tài xế chuyên nghiệp cần trải qua những bước đào tạo như thế nào? Chương trình học như thế nào? Có những cơ hội việc làm gì sau khi ra trường? Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin hữu ích về học làm tài xế cho bạn đọc.

Các loại hình công việc của tài xế

Tài xế taxi, Grab

Tài xế taxi, Grab là người điều khiển các loại xe như: taxi, GrabCar để chở khách theo yêu cầu. Công việc của tài xế taxi, Grab bao gồm: lái xe an toàn trên đường, sử dụng ứng dụng gọi xe để tiếp nhận đơn hàng, chở khách đến địa điểm mong muốn và thu phí cuối chuyến. Để trở thành tài xế taxi, Grab, người lái cần có đủ điều kiện sức khỏe, bằng lái vận tải hạng B2, thái độ phục vụ tốt, ngoại hình chỉnh chu và được công ty taxi hoặc Grab đồng ý nhận vào làm. Thu nhập của tài xế taxi, Grab từ 8 – 12 triệu một tháng.

Thu nhập của tài xế taxi, Grab từ 8 - 12 triệu một tháng
Thu nhập của tài xế taxi, Grab từ 8 – 12 triệu một tháng

Tài xế xe buýt công cộng

Tài xế xe buýt công cộng là người vận hành các loại xe buýt như: xe buýt nội tỉnh, nội thành để phục vụ khách đi lại hàng ngày. Công việc của tài xế xe buýt bao gồm điều khiển xe, mở cửa cho khách lên xuống, thu tiền vé, báo cáo doanh thu hàng ngày với công ty. Để làm tài xế xe buýt công cộng, người lái xe cần sức khoẻ tốt, có bằng lái hạng D vận tải, kỹ năng phục vụ. Thu nhập của tài xế xe buýt công cộng khoảng 12 – 15 triệu đồng/tháng.

Tài xế xe tải, container 

Tài xế xe tải, container chuyên lái các loại xe như xe tải, xe container để vận chuyển hàng hóa. Công việc của tài xế xe tải bao gồm lái xe an toàn đường dài, bốc dỡ hàng, kiểm tra hàng hóa, vệ sinh và bảo dưỡng xe. Muốn trở thành tài xế xe tải, người lái xe cần có sức khỏe tốt, bằng lái E hoặc F, chịu được áp lực công việc cao. Thu nhập của tài xế xe tải, container ở mức 15 – 25 triệu đồng/ tháng.

Tài xế xe du lịch

Tài xế xe du lịch là vị trí lái xe phục vụ khách tham quan du lịch theo tour. Công việc của tài xế xe du lịch gồm đón tiễn khách tại khách sạn, nhà ga, sân bay; lái xe an toàn; hướng dẫn, giới thiệu điểm tham quan. Yêu cầu công việc gồm sức khỏe tốt, bằng D, E, ngoại hình phù hợp, thông thạo đường đi lối lại. Thu nhập của tài xế xe du lịch từ 8 – 15 triệu đồng/tháng.

Thu nhập của tài xế theo loại hình

Tài xế taxi, Grab

Thu nhập của tài xế taxi, Grab phụ thuộc vào số giờ làm việc, số km đã chạy và chất lượng phục vụ. Theo thống kê, mức thu nhập trung bình của tài xế taxi, Grab như sau:

  • Lái taxi truyền thống: 8 – 12 triệu đồng/tháng 
  • Lái Grabcar, Grabtaxi: 10 – 15 triệu đồng/tháng

Mức thu nhập sẽ cao hơn đối với những tài xế chăm chỉ, lái nhiều ca, giờ và đảm bảo chất lượng 5 sao khi phục vụ khách hàng.

Tài xế xe buýt công cộng  

Tài xế xe buýt công cộng được trả lương cứng hàng tháng từ công ty vận tải. Mức lương trung bình cho tài xế xe buýt là 12 – 15 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, doanh thu vé xe mà tài xế thu được cũng đóng góp một phần vào thu nhập.

Tài xế xe tải, container

Thu nhập của tài xế xe tải, container cũng khá cao
Thu nhập của tài xế xe tải, container cũng khá cao

Thu nhập của tài xế xe tải, container cũng khá cao, ở mức 15 – 25 triệu đồng/tháng, tùy theo loại xe và số chuyến/km đã làm. Một số công ty vận tải còn trả lương cho tài xế xe tải theo ngày hoặc chuyến.

Tài xế xe du lịch

Mức thu nhập trung bình của tài xế xe du lịch là 8 – 15 triệu đồng/ tháng. Bên cạnh lương cơ bản từ công ty lữ hành, họ cũng có thêm thu nhập từ tiền tip của khách du lịch.

Điều kiện làm tài xế

Điều kiện về sức khỏe

Để trở thành tài xế, người lái xe cần đảm bảo đủ sức khỏe và thể lực để vận hành các loại xe an toàn. Cụ thể, tài xế cần đáp ứng các yêu cầu như: thị lực 2 mắt đạt 8/10, không mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, động kinh, tâm thần. Ngoài ra cần có chiều cao, cân nặng phù hợp để vận hành xe.

Điều kiện về giấy tờ

Tài xế cần có đầy đủ các loại giấy tờ hành nghề
Tài xế cần có đầy đủ các loại giấy tờ hành nghề

Tài xế cần có đầy đủ các loại giấy tờ như: chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, bằng lái xe phù hợp, hợp đồng lao động hoặc phiếu giới thiệu đi làm… Đối với một số loại hình xe còn phải có thêm các chứng chỉ chuyên môn khác.

Điều kiện về kỹ năng 

Là tài xế, người lái xe cần có kỹ năng lái xe tốt như: quan sát, đánh lái, xử lý tình huống… Ngoài ra còn cần có kỹ năng giao tiếp, xử lý vấn đề tốt để làm việc với khách hàng, đồng nghiệp. Một số loại hình còn yêu cầu có kiến thức ngoại ngữ hoặc hướng dẫn viên.

Quy trình học làm tài xế  

Bước 1: Học lý thuyết và thực hành lái xe

Các khóa học thường kéo dài 1-3 tháng
Các khóa học thường kéo dài 1-3 tháng

Người muốn học làm tài xế đăng ký tham gia khóa đào tạo tại các trung tâm, cơ sở dạy lái xe uy tín. Khóa học nhằm trang bị kiến thức lý thuyết và thực hành để đạt kỹ năng và tay nghề lái xe tốt.

Cụ thể, khóa học thường kéo dài 1-3 tháng với học phí khoảng 8-15 triệu đồng. Học viên sẽ được học kỹ thuật lái xe, cấu tạo và hoạt động động cơ, sửa chữa nhỏ, các quy tắc an toàn giao thông và xử lí tình huống khẩn cấp. 

Thời lượng thực hành sẽ chiếm chủ yếu với việc luyện tập trên các sân tập và đường thực tế, giúp học viên làm quen dần với các thao tác như: sang số, cua lên dốc, phanh gấp, tránh vật cản… Sau khi hoàn tất khóa học, học viên sẽ nắm chắc lý thuyết giao thông và nâng cao khả năng điều khiển xe thuần thục để thi bằng lái. 

Bước 2: Thi lấy bằng lái xe

Các trung tâm đào tạo sẽ hướng dẫn học viên làm hồ sơ, tổ chức phúc khảo và đăng ký dự thi sát hạch với Sở Giao thông vận tải để lấy bằng lái chính thức.  Thí sinh sẽ trải qua hai phần thi gồm kiến thức pháp luật giao thông với 30 câu trắc nghiệm và kỹ năng thực hành lái xe với các bài thi: sa hình, đỗ đèo, tăng tốc… Sau khi đạt cả hai phần, người học sẽ được cấp giấy phép lái xe.

Bước 3: Học thêm chứng chỉ chuyên môn

Tùy vào loại hình công việc, tài xế cần học tiếp một số chứng chỉ như: chứng chỉ vận tải, an toàn giao thông đường bộ, hướng dẫn viên du lịch… để được làm việc.

Chẳng hạn, tài xế xe taxi cần có thêm chứng chỉ do ngành giao thông cấp. Tài xế xe tải cần có chứng chỉ vận tải đường bộ. Tài xế xe du lịch phải có chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch mới được đón tiễn và hướng dẫn khách trên tour.

Hướng dẫn xin việc làm tài xế

Nộp hồ sơ tại các công ty vận tải

Ưu tiên các ứng viên đã có kinh nghiệm lái xe từ 2 năm trở lên
Ưu tiên các ứng viên đã có kinh nghiệm lái xe từ 2 năm trở lên

Sau khi có đầy đủ bằng cấp và kinh nghiệm học làm tài xế, bạn có thể ứng tuyển vào các công ty vận tải hàng không, đường bộ lớn tại Việt Nam. Hồ sơ xin việc bao gồm: CV xin việc, CMND, bằng lái xe, các chứng chỉ liên quan. Ưu tiên các ứng viên đã có kinh nghiệm lái xe từ 2 năm trở lên. Sau khi trúng tuyển, tài xế sẽ được đào tạo thêm về quy trình, quy tắc của công ty và ký hợp đồng chính thức.

Đăng ký làm tài xế cho Grab, GoViet, Be

Hiện nay, việc đăng ký học làm tài xế cho các hãng gọi xe công nghệ như Grab, GoViet, Be rất thuận tiện. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm CMND, bằng lái, giấy khám sức khỏe và ký cam kết là có thể đi làm ngay. Ưu điểm của việc làm tài xế Grab là thời gian linh hoạt, thu nhập khá cao nếu chăm chỉ.

Mở dịch vụ vận chuyển riêng 

Ngoài ra, với kinh nghiệm và nguồn vốn nhất định, tài xế hoàn toàn có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp vận tải để cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa, hành khách. Điều này giúp tài xế chủ động hơn trong công việc và thu nhập.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết xoay quanh việc học làm tài xế và tìm kiếm công việc làm. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất về con đường nghề nghiệp đầy tiềm năng này. Nếu cần tìm hiểu thêm nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho tài xế, đừng quên ghé thăm trang web vieclamtaixe.com nhé!

Trần Bình An

Trần Bình An là tác giả của website vieclamtaixe.com và tiên phong trong lĩnh vực đăng tin việc làm tài xế. Với sự hiểu biết sâu rộng về ngành giao thông vận tải và tầm nhìn vượt trội, ông đã sáng lập website này nhằm cung cấp một nền tảng tiên tiến cho việc kết nối tài xế và doanh nghiệp. Thông tin chi tiết: Thông tin chi tiết:
  • Email: [email protected]
  • Học vấn: Cử nhân Kỹ thuật Điện tử – Trường Đại học Bách khoa TP.HCM.
  • Địa chỉ: 89 Nguyễn Thị Thập, Bình Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Vietnam