Top 10+ Những Điều Kiêng Kỵ Của Tài Xế Cần Biết Khi Lái Xe

Top 10+ Những Điều Kiêng Kỵ Của Tài Xế Cần Biết Khi Lái Xe

Trong dòng xe đông đúc trên đường cao tốc, chỉ cần một vài giây tài xế lơ là mất tập trung có thể gây ra những tai hoạ khôn lường, ảnh hưởng đến sự an toàn của những người khác. Bài viết dưới đây của vieclamtaixe.com sẽ đưa ra một số lời khuyên về những những điều kiêng kỵ của tài xế khi lái xe để giúp bạn tránh gặp phải sự cố đáng tiếc khi cầm lái.

Nhắn tin, gọi điện khi lái xe

Trong lúc lái xe, tài xế thường có thói quen sử dụng điện thoại di động để nhắn tin, gọi điện hay thậm chí là chơi game. Điều này khiến tài xế mất tập trung, phân tâm khi lái xe, rất dễ gặp những từng huống bất ngờ gây nguy hiểm cho người ngồi trên xe cũng như người đi đường xung quanh.

Thò đầu ra cửa sổ

Khi thò đầu ra cửa sổ lúc đang lái xe, bạn có thể bị xe khác vượt lên va chạm và gây tai nạn. Bên cạnh đó, việc thò đầu ra ngoài cũng khiến cho tài xế không thể chủ động trong việc điều khiển vô lăng, dễ gây nguy hiểm.

Không ăn uống khi lái xe

Trong buồng lái của hầu hết các dòng xe trên thị trường thường có thiết kế hốc gài lon đồ uống nhưng không có nghĩa là bạn có thể vừa lái vừa uống. Động tác ngửa cổ đưa lon nước lên miệng sẽ che khuất tầm quan sát của tài xế, gây ra những hậu quả khôn lường. Do vậy, nếu muốn uống nước, hãy dừng xe lại bên đường vài phút.

Ăn uống khi lái xe khiến bạn phân tâm, dễ gây ra tai nạn
Ăn uống khi lái xe khiến bạn phân tâm, dễ gây ra tai nạn

Đeo tai nghe khi lái xe

Việc đeo tai nghe giúp bạn nghe được cuộc gọi quan trọng mà vẫn có thể sử dụng vô-lăng bằng hai tay. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu y khoa, trong trường hợp này, tài xế sẽ cảm thấy dễ buồn ngủ và tập trung vào âm thanh phát ra từ tai nghe mà không để ý đến các cảnh báo khác như: tiếng gọi của người bên cạnh hay bên ngoài, tiếng còi xe nhác,…. Bên cạnh đó, việc mải nghe nhạc và lẩm nhẩm hát theo khiến tài xế dễ ngâm theo giai điệu bài hát mà quên cả vô-lăng.

Đi dép lê, giày cao gót

Bạn nên tránh đi dép không quai hoặc giày cao gót khi đi lái xe bởi khi bạn nhấn ga, đạp phanh, giữ côn thì đôi chân phải luôn cơ động, phối hợp nhịp nhàng. Khi sử dụng dép lê hoặc giày cao gót trong lúc xử lý gấp, bạn có thể bị tuột hay trượt chân khỏi bàn đạp phanh. Do vậy, một đôi giày đế bằng hoặc một đôi dép quai hậu chắc chắn là một phụ kiện thích hợp dành cho bạn mỗi khi lái xe.

Không ngắm biển quảng cáo

Ngắm biển quảng cáo khi lái xe chính là lý do gây ra đến gần 40% tai nạn. Do phải tập trung lái xe nên tài xế rất dễ phân tâm với những gì bên ngoài cabin. Họ thường bị thu hút bởi những bảng quảng cáo rất hấp dẫn bên đường, từ đó khiến họ không thể xử lý tình huống kịp thời, gây ra những sự cố đáng tiếc.

Ngắm biển quảng cáo bên đường là hành động tối kỵ khi lái xe
Ngắm biển quảng cáo bên đường là hành động tối kỵ khi lái xe

Hút thuốc khi lái xe

Hút thuốc được liệt kê vào danh sách những điều kiêng kỵ của tài xế nhất trong lúc lái xe. Khi hút thuốc, bạn phải mở cửa và nguy hiểm có thể xảy ra trong tích tắc khi gió thổi tạt tàn thuốc vào mắt. Bên cạnh đó, tàn lửa có trong tàn thuốc có thể gây hoả hoạn bởi đồ nội thất trong xe rất dễ bắt lửa.

Trang bị phụ kiện không phù hợp

Việc đeo kính mắt có gọng quá to hay khẩu trang quá lớn phần sẽ làm giảm tầm quan sát khi điều khiển xe 2 bánh. Còn đối với xe hơi, tùy vào diện tích kính lái mà bạn cần trang bị phụ kiện sao cho phù hợp, chẳng hạn như túi thơm, lọ hoa, camera hành trình,… Nếu trang bị phụ kiện không đúng cách sẽ tăng thêm điểm mù không đáng có cho xe, mà điều này là tối kỵ.

Bạn cần trang bị phụ kiện phù hợp để giảm điểm mù trong khi lái xe
Bạn cần trang bị phụ kiện phù hợp để giảm thiểu điểm mù trong khi lái xe

Trang điểm khi lái xe

Đây là điều cấm kỵ đối với chị em phụ nữ hay có thói quen soi gương, trang điểm khi lái xe. Nếu quá chú tâm chăm sóc sắc đẹp, bạn sẽ mất tập trung khi lái xe, dễ gây ra tình trạng mất lái và không phản ứng kịp thời với những tình huống nguy hiểm, gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Hạn chế nói chuyện, tranh luận

Trừ những trường hợp cần thiết, quan trọng thì bạn không nên nói chuyện với người khác khi lái xe bởi cuộc nói chuyện sẽ làm bạn xao nhãng, mất tập trung vào việc điều khiển xe. Tệ hơn nữa là khi cuộc nói chuyện bình thường bỗng trở thành một cuộc tranh luận trái chiều thì khả năng nhấn phanh thành ga khi nóng vội là điều khó tránh khỏi.

Không nên nói chuyện khi lái xe nếu đó không phải việc quan trọng
Không nên nói chuyện khi lái xe nếu đó không phải việc quan trọng

Lái xe bằng khuỷu tay, đầu gối

Bạn tuyệt đối không được dùng khuỷu tay, đầu gối để lái xe. Trong lúc điều khiển xe, có rất nhiều tình huống nguy cấp và bất ngờ có thể xảy ra mà bạn không thể kịp thời xử lý an toàn và nhanh chóng được. Việc dùng khuỷu tay hoặc đầu gối để điều khiển vô-lăng dù chỉ là tạm thời trong phút chốc cũng sẽ khiến bạn gây tai nạn nghiêm trọng.

Tóm lại

Trên đây là một số thông tin chi tiết về những điều kiêng kỵ của tài xế trong khi lái xe mà Việc Làm Tài Xế chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có nhu cầu tìm việc làm tài xế chất lượng, xin hãy vui lòng truy cập vieclamtaixe.com để có được việc làm nhanh chóng nhất.

Trần Bình An

Trần Bình An là tác giả của website vieclamtaixe.com và tiên phong trong lĩnh vực đăng tin việc làm tài xế. Với sự hiểu biết sâu rộng về ngành giao thông vận tải và tầm nhìn vượt trội, ông đã sáng lập website này nhằm cung cấp một nền tảng tiên tiến cho việc kết nối tài xế và doanh nghiệp. Thông tin chi tiết: Thông tin chi tiết:
  • Email: [email protected]
  • Học vấn: Cử nhân Kỹ thuật Điện tử – Trường Đại học Bách khoa TP.HCM.
  • Địa chỉ: 89 Nguyễn Thị Thập, Bình Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Vietnam